Home...Kamosu s2 all
Bạn hãy ủng hộ forum bằng cách đăng kí làm thành viên nhé! Việc đăng kí rất đơn giản và không cần phải kích hoạt!
Sau khi đăng kí, bạn hãy đăng nhập và tham gia post bài ngay! Mỗi bài viết của bạn là một đóng góp quý báu cho LA9x Forum!
Chúc bạn một ngày vui vẻ! 
Trang ChínhLa9xCalendarTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
  Tấn Công Hệ Thống Mạng Không Dây (WLAN) Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Bài gửiTiêu đề: Tấn Công Hệ Thống Mạng Không Dây (WLAN) Fri Sep 03, 2010 9:39 pm
Kamosu
Kamosu
Admin

Admin

http://la9x.tk
Thông tin thành viên :
Click !Bài gửi : 151
Được thank : 0
Đến từ : Hai? Pho`ng

Chủ đề : Tấn Công Hệ Thống Mạng Không Dây (WLAN)
--------------------------------------------------


Trong bài viết này tôi chỉ chú trọng giải thích về cách các hacker thường dung để tấn công hệ thống WLAN, một hệ thống vẫn còn đang rất mới mẻ đối với nhiều người.
Dĩ nhiên khi đã thiết lập hệ thống mạng thì điều quan tâm thứ nhì sau việc cài đặt hoạt động chính là vấn đề đau đầu làm sao để để bảo mật được hệ thống.Bạn không thể bảo vệ được hệ thống của bạn nếu bạn không hiểu rõ các phương pháp tấn công và các công cụ của các hacker sử dụng.
Hệ thống mạng không dây (Wireless LAN) theo chuẩn 802.11 hiện nay đã được áp dụng khắp nơi trên thế giới.Việt Nam cũng sẽ phát triển vì đây là xu hướng tất yếu vì rất nhiều thuận lợi do WLAN mang lại.Rất nhiều các doanh nghiệp thiết lập WLAN cho hệ thống mạng LAN nội bộ vì tính dễ dàng tiện dụng và nhất là không còn phải thấy cảnh dây nhợ (cable) chập chùng trong phòng làm việc của mình và của công ty.

Với WLAN cho phép nhân viên sử dụng laptop và những thiết bị mobile khác kết nối và hệ thống bất cứ nơi nào trong phạm vi công ty.
Nhiều người nghĩ rằng cài đặt hệ thống chạy được với đầy đủ tính năng quảng cáo trong thiết bị là đã an toàn thật sai lầm.Với suy nghĩ đó là bạn đã trao cho các hacker 1 thuận lợi đáng giá khi họ tấn công hệ thống của bạn.

Đa số Wireless Access Point (WAP) được gắn vào network với suy nghĩ và mục đích là làm cầu nối giữa máy chủ và các máy trạm với nhau.
Bạn thấy thuận tiện quá bạn có thể truy cập dữ liệu từ phòng họp, trong văn phòng làm việc và thậm chí ngay cả trong bãi đậu xe.
Bạn không quan tâm đến khoảng cách tối đa của WAP device là bao nhiêu.Khi ngồi xa hơn vị trí của WAP device bạn sẽ thấy tốc độ giảm xuống nhưng who care.
Đây cũng chính là điểm yếu của bạn.Với 1 kiểu setup như thế thì dĩ nhiên bạn thuận lợi thì hacker cũng rất thuận lợi khi lọt vào tầm phủ song của WAPs và có thể hoạt động như 1 máy trạm của WLAN và sẽ cài đặt chương trình nghe lén (Sniffer) một cách dễ dàng.

Điều đó chứng tỏ một kẻ nghịch ngợm nào đó có thể truy cập vào hệ thống mạng công ty.WAPs có thể bị lợi dụng bởi bất cứ ai am hiểu về nó nếu bạn không có cái nhìn đúng đắn về mặt bảo mật.
Những quản trị mạng thậm chí cũng không biết hệ thống của mình hoạt động ra sao mà họ chỉ coi mình là những người có thể cài đặt lại hệ thống khi có sự cố xảy ra.

Giới thiệu về những công cụ phổ biến hỗ trợ tấn công WLAN

Netstumbler - Wireless Access Point identifier - dò tìm SSIDs và dò tìm các Access Point.

Kismet - Wireless sniffer and monitor - Chương trình nghe lén và đánh cắp thong tin truyền thong trên mạng.Có thể dung để dò SSIDs, địa chỉ MAC, kênh kết nối và tốc độ của hệ thống.

Wellenreiter - WLAN discovery tool- dung để brute force và dung để dấu địa chỉ MAC của máy mình.

WEPCrack - Encryption Breaker - Dùng để giải mã chuẩn 802.11 WEP Keys

Một số thuật ngữ trong WLAN.

Antennas : là cây angten dung để phát song cho các thiết bị kết nối không dây ở khoảng cách xa nhiều cây số.

Breaking Encryption : Là thuật ngữ nói về giải mã các khóa đã được mã hoá theo phương thứ WEP.Kỹ thuật mã hoá này có thể dung các tool như WEPCrack,AirSnort… phá giải vì do 1 số lỗi trong thuật toán của phương thức mã hoá WEP.

Authentication : Phương thức mã hoá dung trong WLAN.

War Driving : Đơn giản là hacker lái xe chạy vòng vòng để dò ra những hệ thống WLAN không được bảo vệ kỹ càng.
Những cách tấn công thông dụng:

Malicious Association - Khi kẻ ác ra tay

Kẻ phá hoại có thể sử dụng những tool ở trên hoặc tìm kiếm trên internet tạo 1 kết nối hợp pháp vào Access Point và có thể thay đổi sửa chữa lại cấu hình của WLAN.Hacker có thể dụng tools HostAP để giả lập máy mình như một Access Point khi một nạn nhân(máy trạm) bất kỳ gởi yêu cầu kết nối thông qua Access Point thì sẽ được máy của hacker (đã được giả lập làm Access Point) tạo kết nối đến.Thậm chí hacker có thể cấp IP (DHCP) cho máy nạn nhân và bắt đầu khai thác phiên làm việc này để tấn công.

Lúc này kẻ phá hoại có thể khai thác mọi lỗ hổng của máy tính của nạn nhân một cách dễ dàng bằng các công cụ có sẵn trên internet hoặc bằng thủ thuật riêng của kẻ phá hoại.Sau đó hắn có thể lợi dụng máy tính này để tấn công tiếp trong mạng.
Cách tấn công này cho thấy rằng các máy trạm không quan tâm hoặc không cần biết network hoặc Access Point mình kết nối vào.Nạn nhân có thể bị bẫy hoặc bị ép buộc kết đến Access Point giả lập của ai đó cố ý phá hoại.Thậm chí WLAN có dùng VPN cũng không thoát khỏi số phận vì kiểu tấn công này không phải đánh vào break VPN mà nó đánh vào sự yếu kém về kiến thức mạng của admin và người sử dụng.

Để tránh tình trạng này hệ thống phải luôn được giám sát và giám sát luôn không gian kết nối của WLAN để chắc chắn rằng các máy trạm luôn được kết nối với các trạm kết nối (Access Point) đã được phê chuẩn.Giám sát thường xuyên là cách duy nhất để bạn quản lý WLAN 1 cách tốt hơn, biết rõ các kết nối của máy trạm và Access Point

MAC Spoofing-Identity theft - Kẻ cắp giả danh

Có nhiều hệ thống WLAN sử dụng phương thức phê chuẩn cho phép kết nối khi máy trạm có địa chỉ MAC đã được phê chuẩn trên AcessPoint.
Công cụ sử dụng trong các tấn công này có thể kể đến Kismet hoặc Ethereal, rất dễ cho hacker thay đổi địa chỉ MAC và trở thành 1 kết nối hợp lệ, được phê chuẩn.
Để giám sát không gian của hệ thống WLAN ta có thể phát hiện ra địa chỉ MAC giả mạo bằng cách kiểm tra sự trùng lắp của nhiều địa chỉ MAC trên hệ thống.Hệ thống phòng chống và phát hiện (IDS) của Wireless Lan sẽ phát hiện sự giả mạo bằng cách phân tích ‘fingerprints’ của nhà sản xuất LAN card.Cái này là duy nhất.

Man-in-the-Middle Attacks: Người đứng giữa

Cũng giống những kiểu tấn công theo kiểu giả dạng khá, một “Kẻ đứng giữa” có thể xuyên thủng 1 kết nối bảo mật VPN (Virtual Private Network) giữa 1 máy trạm và trạm kết nối.Bằng cách chèn 1 trạm kết nối giả lập giữa máy trạm và trạm kết nối, kẻ phá hoại nghiễm nhiên trở thành “man in the middle” và hắn ta sẽ giả lập thành Trạm kết nối đối với máy trạm và thành máy trạm đối với trạm kết nối
“kẻ đứng giữa” sẽ buộc máy trạm đăng nhập lại vào trạm kết nối - nạn nhân sẽ phải đáp ứng và đăng nhập lại lên Access Point và ngược lại Access Point phải đáp ứng kết nối thành công và dĩ nhiên thông qua “kẻ đứng giữa” đáng ghét.
Để bắt đầu 1 cuộc tấn công, hacker âm thầm thu thập các thông tin quan trọng của máy trạm khi kết nối đến Access Point như username, servername, địa chỉ IP của client và server, ID dùng để kết nối, các phương thức phê chuẩn…
Sau đó hacker này sẽ kết nối với Access Point bằng cách gởi yêu cầu kết nối với thông tin trên và hiển nhiên thông tin yêu cầu này là của 1 máy trạm hợp lệ.Access Point sẽ yêu cầu kết nối VPN đến máy trạm, khi máy trạm nhận được yêu cầu sẽ gởi thông tin để tạo kết nối.”Kẻ đứng giữa” sẽ lắng nghe những thông tin này từ 2 phía để thu thập thông tin đáp ứng .Sau khi “lắng nghe” tất cả quy trình kết nối thì “kẻ đứng giữa” này bắt đầu hành động .Hắn sẽ gởi tín hiểu giả mạo với gói lượng dữ liệu lớn tăng dần và đá văng kết nối của máy trạm hợp lệ ra khỏi hệ thống và tiếp tục gởi để ngăn máy trạm không thể kết nối (vd: 0x00ffffff).Lúc này hắn đàng hoàng đi vào hệ thống như 1 máy trạm hợp lệ.

Với kiểu tấn công này chỉ có cách 24/7 giám sát hệ thống bằng cách thiết lập IDS đúng sẽ phát hiện và ngăn chặn kiểu tấn công này.

Denial-of-Service Attacks : Hack không được thì cho mày chết.

Tất cả các quản trị mạng hoặc manager đều rất sợ cách tấn công này vì nó rất dễ phát động và hậu quả cũng rất nặng nề.Nhất là đối với lãnh vực mạng không dây, có rất nhiều cách tấn công DoS tinh vi rất đáng lo ngại.
Bởi vì tần số sử dụng hiện tại cho chuẩn 802.11 b thậm chí 802.11g sử dụng tần số 2.4Ghz radio rất lộn xộn và không kiểm soát được.Và tần số này cũng xài chung cho rất nhiều thiết bị như lò nướng VIBA, điện thoại mẹ bồng con…và nhiều thiết bị nữa tạo nên sự đa dạng trong cách tấn công DoS của hacker.Hacker có thể dùng 1 trong những thiết bị trên để tạo cuộc tấn công bằng cách gây nhiễu không gian truyền thông và có thể làm shutdown cả hệ thống mạng.
Kẻ tấn công còn có thể giả lập máy trạm của mình là 1 Access Point để thực hiện DoS attack.Sau khi giả lập Access Point hacker sẽ làm tràn ngập không gian truyền thông dai dẳng với các lệnh phân cách để đá văng những kết nối trong WLAN và tiếp tục ngăn chặn các kết nối.

Kết luận:

Nghe đọc đến đây bạn sẽ nghĩ trời vậy xài Wireless LAN làm gì.Xin thưa rằng những cái tôi viết trên đây chỉ để nhắc nhở bạn về các khả năng bị tấn công khi xây dựng hệ thống WLAN.
Không thể bỏ qua 1 xu thế thời đại như vậy vì tính tiện lợi do WLAN mang lại rất cao và mạng lại nhiều hiệu quả lớn.
Khi tôi ngồi thu thập thông tin để viết bài này thì tôi cũng đang mượn tạm 1 kết nối vào Access Point của anh hàng xóm tốt bụng (không biết có tốt hay không vì chưa sang xin phép).Đường truyền của nhà anh ta thật mạnh.Cảm ơn công nghệ Wi-Fi.Cám ơn anh hàng xóm.Về Đầu Trang Go down
 

Tấn Công Hệ Thống Mạng Không Dây (WLAN)

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Trả lời nhanh - Quick reply
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Home...Kamosu s2 all  :: Hacking-Sercurity-Programming-Designing :: Thảo luận-Chia sẻ kinh nghiệm-
Host By Forumotion   Powered by Kamosu
Tên miền , Hosting    Copyright 2010 - 2011, Jelsoft Enterprises Ltd
Free forum | © phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Have a free blog with Sosblog